Audax Surin 600 KM | 3-4 มี.ค. 2560

บันทึกของการปั่นในงาน Audax Surin 600 กม เป็นอีกหนึ่งรายการโหดของปีนี้เลย (คนอื่นอาจจะบอกธรรมดานะ) หลังจากจบงานพิชิตดอยอินทนนท์ไป 2 สัปดาห์ก่อน


เริ่มจากเพื่อนต้นชวน “ไปมั้ย 600 กม สุรินทร์” ว่างนิ เลยตอบทันที “จัดไป” เลยชวนน้องอีก 2 คน น้องปุ๋ม Intania 72 กับน้องนุช Theenuch Waraphan ขาอึด และเป็นอย่างที่คาด ไม่มีการปฏิเสธหรือห้ามกันเลย

แต่ข่าวร้ายแรกคือ ปุ๋ม ไม่สามารถไปได้ ติดธุระด่วน และอีกเรื่องคือ.. ผมเป็นหวัดลงคอ หลังจากสมัครไปแล้ว รีบหาหมอ กินยาๆ ทำตัวดี หายไวๆ นะ อาการดีขึ้นเยอะ ลุยซิ


เริ่มปั่น 6:30 ของวันเสาร์ จากศาลาว่าการเมืองสุรินทร์ อากาศเย็นสบายจริงๆ เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
ปั่นถึง CP1 (42 กม) จังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนเวลา Cut off สบายๆ ชมวิว ทางสวยงามมาก แวะข้างทางกินข้าวเช้าตามสไตล์นักปั่นสายชิว กินไปหนึ่งชั่วโมงได้ โดยไม่รู้ตัวว่าทางข้างหน้าจะโหดแค่ไหน


ปั่นต่อไปถึง CP2 กม 102 เอาแล้วซิ อากาศเริ่มร้อน ไหนใครบอกว่าวันนี้จะร้อนน้อย ตอนหลังมารู้ว่ามันคือ 41 องศา มันน่าจะร้อนที่สุดแล้วนะ


ปั่นต่อไปแบบร้อนสาหัส แบบนี้คุณชายกลางไม่ชอบ ร้อนเกิน จนถึง กม 138 CP3 ปราสาทหินพิมาย นครราชสีมา ไม่ได้มาที่นี่นานมาก แวะถ่ายรูปหน่อย หาข้าวทาน แล้วปั่นไปเรื่อยๆ อย่างทรมานด้วยความร้อน ร้อนจริงๆ แวะดืมน้ำตลอดทาง ทุกร้านใจดีจริงๆ ซื้อน้ำแถมน้ำแข็ง


จากนั้นปั่นต่อไปอีกถึง กม 195 ที่ CP4 เวลายังพอเหลือ คาดว่าเราจะปั่นไปนอนที่ CP7 กม 378 จองที่พักไว้เรียบร้อย แต่ก็มาเจอสิ่งที่ไม่คาดคิด ทางลูกรังอีก 4 กม ทำให้ปั่นเสียเวลามาก เราเริ่มกะเวลาผิดไปเยอะ ทางเริ่มมืด อากาศเริ่มเย็น จนรู้สึกหนาว เหมือนจะมีไข้ คงจะมาจากหวัดลงคอที่ยังไม่หายขาด

ปั่นไปถึง CP5 (กม 254) อ. นางรอง แวะ 7-11 ซื้อเสื้อกันฝนมาใส่กันลมหนาว ก็ช่วยได้เยอะเลย แต่ชัวร์ๆ ก็กินยาพาราไปหนึ่งเม็ด


แวะทานก๋วยเตี๋ยว แต่ผมทานไม่ลง กินไปได้ 2 คำ เหมือนจะไม่สบาย แต่พยายามหาน้ำ กล้วยตากทานเพื่อไม่ให้หิว จากนั้นก็ปั่นกันต่อไป ทั้งหนาวเย็น คราวนี้ปั่นทางเขา ประมาณหนึ่งกิโลกว่า ความชันระดับ 12% ดีนะที่ฝึกทางเขามาเยอะ แต่โหดมาก ปั่นมากว่า 200 กม แล้วเจอทางชันอย่างนี้ ปั่นจนถึง Control Point กม 282 ปราสาทหินพนมรุ้ง เจ้าหน้าที่บอก พี่ไปนอน CP7 ไม่ไหวหรอก แนะนำให้นอน CP6 ข้างหน้าเลย


จากนั้นก็ปั่นต่อไปจนถึง CP6 วัดบ้านกรวด ตอนนั้นก็ตี 1 แล้ว คืนนี้นอนศาลาวัด หัวถึงหมอนก็หลับเลย ตื่นมาตี 3 ปั่นต่อเดี๋ยวจะไม่ทัน


ปั่นต่อไปแบบง่วงๆ หนาวๆ ด้วย ปั่นไป หยุดไป เจ็บก้นอีก จนถึง CP7 ช่องจอม สุรินทร์ กม 378 ก่อนเวลาแบบฉิวเฉียด


ยานเพื่อนต้นก็มีปัญหา ระบบ Di2 เฟื่องไม่เข้า แต่โชคดีแก้ไขสำเร็จ นึกว่าจะมีข้ออ้างไม่ปั่นต่อแล้ว 5555


เช้าวันใหม่ ชีวิตเหมือนเริ่มต้นใหม่ แรงกลับมาแบบงงๆ แต่เวลามันเหลือน้อยเต็มที ปั่นต่อไปถึง Control Point วัดไพรพัฒนาฯ ศรีสะเกษ กม 424 จริงแล้วเจ้าที่หน้าที่จะไม่อยู่แล้ว เพราะนึกว่าพวกเราไม่ปั่นต่อแล้ว โชคดีมีเจ้าหน้าที่อีกคนขับรถมาเจอ จึงให้เราไม่ DNF


ปั่นต่อไปแบบร้อนๆ จนถึง CP8 อ. ขุนหาญ ศรีสะเกษ กม 482 ในเวลา Cut off พอดี เพื่อนๆ ก็กินข้าวกัน แต่ผมทานไม่ลง กินน้ำและกล้วยต่อไป


ปั่นต่อไปจนถึง Control point กม 514 อ. ขุขันธ์ ศรีสะเกษ แล้วก็ปั่นยาว ท่ามกลางความมืดของถนน หลุมก็เยอะ หมาเห่าตลอดทาง จนถึง CP9 ปราสาทศีขรภูมิ ประมาณ 2 ทุ่ม พักได้แป๊บก็ต้องไปต่อ กำลังใจและแรงกลับมาเต็มที่ เพราะเหลืออีก 35 กม สุดท้ายแล้ว


ระยะนี้ปั่นกันเร็วมาก AV35 กันทีเดียว กลัวจะไม่ทันเวลา Cut off แต่ในที่สุดพวกเราก็เข้าเส้นก่อนเวลา Cut off 3 นาที


สรุป ปั่นทั้งหมด 23:55 ชั่วโมง (ใช้เวลา 39 ชั่วโมง) กับการปั่นระยะทาง 610 กม เป็นเส้นทางที่ครบรสจริงๆ ปั่น Audax แบบข้ามคืนมันโหดจริงๆ


ผมได้เรียนรู้วิถีการปั่นจักรยานจริงๆ ก็จากทริปนี้นะ รู้วิธีการบริหารแรงและการกิน เพื่อนเตรียมตัวศึกใหญ่ข้างหน้าเร็วๆ นี้


สุดท้าย โชคดีไม่มีบาดเจ็บมาก แค่มือชาและเจ็บก้นนิด 🙂

Intania71Cycling #ThunderDuckTriathlon #AudaxSurin600KM

สุดติ่งแดนอีสาน

Strava https://www.strava.com/activities/888865477

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *